top of page

12 thủ thuật trong Word cực kỳ hữu ích cho dân văn phòng và giáo viên

Soạn thảo văn bản trên Word đã trở thành một việc hết sức thông thường của mọi người, nhưng làm thế nào để có thể thao tác nhanh trên Word và soạn thảo văn bản một cách chuyên nghiệp nhất? Đừng lo lắng, hãy theo dõi bài viết này để biết các mẹo và thủ thuật để trở nên chuyên nghiệp hơn.

I. Lợi ích của việc biết các thủ thuật trong Word

Việc nắm rõ các thủ thuật trong Word mang lại rất nhiều lợi ích cho công việc và học tập, chẳng hạn như:

 1. Giúp thao tác nhanh hơn, tiết kiệm thời gian khi soạn thảo văn bản.

 2. Giúp bạn xử lý các tình huống một cách nhanh chóng và chuyên nghiệp.

 3. Giúp soạn thảo và kiểm tra tài liệu một cách toàn diện nhất.

II. Mẹo trong Word khi chỉnh sửa tài liệu

1. Nhanh chóng chuyển đổi chữ thường sang chữ hoa

Chuyển đổi chữ thường sang chữ hoa có thể khó khăn trong Excel hoặc Powerpoint, nhưng Word có thể giúp bạn chuyển đổi nhanh chóng mà không cần phải sử dụng bất kỳ thao tác phức tạp nào. Bạn chỉ cần làm như sau:

Mở tệp Word> Đánh dấu văn bản cần viết hoa> Chọn tab Trang đầu> Dưới Phông chữ> Chọn Thay đổi Chữ hoa (Aa).

Trong đó:

 1. Viết hoa chữ cái đầu câu, phần còn lại viết thường.

 2. chữ thường: Viết thường tất cả các chữ cái.

 3. UPPERCASE: Viết hoa tất cả các chữ cái.

 4. Capitalize Each Word: Viết hoa chữ cái đầu tiên của mỗi từ, phần còn lại viết thường.

 5. tOGGLE cASE: Viết hoa chữ cái đầu tiên của mỗi từ, viết hoa phần còn lại.

2. Dịch văn bản bằng Microsoft Dịch

Việc dịch tài liệu trên các trang web hay phần mềm dịch văn bản có thể rất tiện dụng nhưng sẽ vô cùng tiện lợi khi bạn sử dụng chức năng dịch trực tiếp có sẵn trong Word. Bạn có thể làm như sau:

Mở tệp Word> Đánh dấu văn bản hoặc từ cần dịch> Chọn tab Xem lại> Dưới Ngôn ngữ> Bấm Dịch.

Trong đó:

 1. Dịch tài liệu: Dịch toàn bộ văn bản.

 2. Dịch văn bản đã chọn: Dịch văn bản đã chọn.

 3. Mini Translator: Mở cửa sổ dịch nhanh trong Word.

3. Thêm nhanh ngày hoặc giờ hiện tại trong Word

Để nhanh chóng thêm ngày và giờ hiện tại vào Word, chỉ cần làm như sau:

Mở tab Chèn> Tại mục Văn bản> Chọn Ngày và Giờ> Hộp thoại Ngày và Giờ xuất hiện> Chọn định dạng ngày giờ bạn muốn thêm> Nhấn OK.

Để cập nhật ngày giờ, bạn chỉ cần nhấp chuột trái vào ngày giờ đã tạo và chọn Cập nhật hoặc nhấn F9.

4. Tính năng chụp màn hình trên Word 2013

Việc hỗ trợ chức năng chụp ảnh màn hình (screenshot) trong Word cũng giúp ích rất nhiều cho người dùng. Và để có thể chụp ảnh màn hình nhanh trên Word, bạn thực hiện như sau:

Mở file Word> Chọn tab Chèn> Trong phần Hình ảnh minh họa> Chọn Chụp màn hình> Chọn Cắt màn hình> Nhấp chuột trái vào màn hình.

Sau khi chụp ảnh xong, bạn chỉ cần quay lại tab Chèn> mục Hình ảnh minh họa> Nhấn vào Ảnh chụp màn hình và chọn ảnh vừa chụp.

5. Ẩn nội dung trong tài liệu Word

Việc ẩn đoạn văn cũng sẽ được Word hỗ trợ. Để ẩn văn bản hoặc các từ hoặc dòng, hãy làm như sau:

Mở tệp Word> Đánh dấu đoạn văn bản, ký tự hoặc đoạn văn bản bạn muốn ẩn> Chuyển đến tab Trang đầu> Trong phần Phông chữ, bấm vào mũi tên xuống> Trong cửa sổ bật lên, chọn tab Phông chữ> Chọn Ẩn> Bấm OK .

Để hiện nội dung, bạn chỉ cần nhấn Ctrl + Shift + 8.

6. Chỉnh sửa tệp PDF trực tiếp trên Word

Chỉnh sửa tệp PDF trên trang web hoặc sử dụng phần mềm đã trở nên phổ biến đối với mọi người, nhưng chỉnh sửa PDF trên Word nghe có vẻ khá xa lạ. Nhưng hoàn toàn có thể và cách làm như sau:

Mở file Word mới> Bạn vào tab File> Chọn Open> Chọn file PDF cần sửa đổi> Lúc này Word sẽ thông báo mở file Word mới> Chọn OK> Thực hiện chỉnh sửa trực tiếp trên Word.

7. Nhập văn bản vào bất kỳ đâu trên trang

Để gõ văn bản không ở đầu mỗi hàng, chúng ta thường sử dụng phím cách để di chuyển đến đúng không? Nhưng có một cách thậm chí còn nhanh hơn thế.

Tức là bạn nhấp đúp chuột vào bất kỳ đâu trên trang Word, con trỏ chuột sẽ xuất hiện tại vị trí đó và bạn có thể gõ văn bản tại đó.

8. Kiểm tra khả năng tương thích ngược với các tài liệu cũ

Nếu muốn kiểm tra nội dung văn bản có bị lỗi font hay không hoặc có thể xem được bằng các phiên bản Word cũ hơn hay không, bạn chỉ cần thực hiện như sau:

Chuyển đến tab Tệp> Chọn Thông tin> Chọn Kiểm tra Tài liệu> Chọn Kiểm tra Tính tương thích> Trong hộp thoại xuất hiện, hãy chọn phiên bản Word bạn muốn kiểm tra.

9. Tính toán các phép tính trên Word

Tính toán trên Excel là một cách, nhưng nếu bạn có thể tính toán trực tiếp trên Word bằng máy tính thì sao, thật tiện lợi phải không nào và cách thực hiện như sau:

Mở file Word> Nhập phép toán muốn tính> Tô đậm bài toán> Nhấp chuột phải> Chọn Tìm kiếm> Word sẽ tính và trả kết quả trong hộp thoại hiển thị bên phải.

10. Thay đổi kiểu và định dạng cho văn bản

Để thay đổi kiểu và định dạng của văn bản, bạn chỉ cần thực hiện như sau:

Mở tệp Word> Đánh dấu đoạn văn bản cần thay đổi> Chọn tab Trang đầu> Trong phần Phông chữ> Chọn mũi tên xuống> Thực hiện chỉnh sửa trong hộp thoại Phông chữ hiện ra.

11. Hiển thị các ký tự ẩn

Việc sử dụng nhiều tab hoặc nhập lệnh, ngắt dòng trong Word sẽ khiến văn bản bị nhiễu và bạn sẽ khó tìm được ký tự bằng lệnh find. Vì vậy để hiện dòng ẩn các bạn làm như sau.

Mở tệp Word yêu cầu tab, nhập hoặc ngắt dòng> Chọn tab Tệp> Chọn Tùy chọn> Bên dưới Hiển thị> Cách hiển thị các dấu định dạng này trên màn hình> Kiểm tra Hiển thị tất cả các dấu định dạng.

12. Mở cùng lúc 2 tệp Word trên màn hình

Mở cùng lúc 2 file Word trên 1 màn hình để làm việc thật tiện lợi phải không nào, cách mở cùng lúc 2 file Word như sau:

Đối với các tệp Word có sẵn dưới thanh tác vụ, hãy làm như sau:

Mở trước tệp Word bạn muốn mở> Giữ phím Shift + nhấp chuột trái vào biểu tượng Word dưới thanh Taskbar.

Đối với các tệp Word có sẵn trên Màn hình, hãy làm như sau:

Đầu tiên bạn mở một tệp Word muốn mở> Thu nhỏ màn hình tệp Word đó> Nháy đúp chuột trái vào tệp Word trên màn hình Desktop.

Và đó là những mẹo và thủ thuật ggiupsbanj để sử dụng Word một cách chuyên nghiệp và xử lý tình huống nhanh chóng. Hi vọng bài viết sẽ giúp ích được cho bạn. Chúc may mắn!!!

Bài viết này giúp bạn nắm bắt được thông tin về các thủ thuật khi sử dụng các ứng dụng văn phòng. Để từ đó có thể sử dụng trực tiếp những thủ thuật này để đáp ứng các yêu cầu của bạn. Việc hiểu biết các thông tin trên sẽ giúp cho công việc của bạn được thực hiện dễ dàng và thuận tiện hơn. Ngoài ra, nếu bạn còn điều gì thắc mắc, hãy truy cập website: https://www.amorstay.com.vn/ để biết thêm các thông tin chi tiết hơn nhé.

2 views0 comments

Comments


bottom of page