top of page

Ý nghĩa và cách sử dụng hàm ROUND trong excel rất đơn giản và chi tiết


Khi bạn sử dụng Excel, thường xuyên phải tính toán các con số, để trở nên chuyên nghiệp hơn bạn không thể không biết đến hàm ROUND trong excel. Hãy

Hàm ROUND là gì? – là một trong những hàm excel được sử dụng phổ biến nhất và giúp người dùng làm tròn một số đến một số chữ số xác định trước một cách dễ dàng và thành thạo. Việc sử dụng nhiều số sau dấu phẩy cũng sẽ khiến bảng dữ liệu khó nhìn và trông không được chuyên nghiệp cho lắm. Và hàm Round trong excel lúc này cũng sẽ giúp bạn làm tròn một dãy số dài trong khi tính toán.

Khi làm việc với những con số này, chúng ta rất hay sử dụng hàm ROUND trong excel với hàm làm tròn trong Excel. Chúng ta có thể sử dụng nó để làm tròn số liệu trung bình, bảng tính lương hoặc hóa đơn mặt hàng …

Khái niệm sử dụng hàm tròn là gì?

Khái niệm sử dụng hàm tròn là gì?

I. Hướng dẫn sử dụng hàm ROUND trong Excel

Trong khi bạn làm việc với các con số, bạn rất hay sử dụng hàm ROUND trong excel cùng với hàm làm tròn. Chúng tôi có thể sử dụng nó để làm tròn một số mức trung bình, bảng lương hoặc vận đơn, v.v.

1. Cú pháp của hàm vòng là gì?

Cú pháp của hàm round là: = ROUND (number, num_digits) Nó sẽ bao gồm:

  1. Số: Số bạn muốn làm tròn.

  2. Num_digits: Số chữ số trước hoặc sau dấu phẩy mà bạn muốn làm tròn.

2. Giải thích các tham số của hàm vòng có nghĩa là gì:

Một vài lưu ý với tham số number: Thường đối với máy tính cài sẵn mặc định, dấu “,” sẽ ngăn cách các số trong phần nguyên. Ví dụ: 240.000 sẽ được hiểu là hai trăm bốn mươi nghìn đồng. Đây là một “.” sẽ phân tách các số giữa phần nguyên và phần thập phân. Ví dụ: 5.5 sẽ được đọc là năm phẩy năm.

Đây là các quy ước tính toán quốc tế, hơi ngược so với quy ước toán học của Việt Nam. Nếu bạn sợ nhầm lẫn thì bấm cài đặt để cài đặt lại phần này. Thông thường, việc làm quen với các công ước quốc tế sẽ giúp bạn dễ dàng hơn.

3. Một số lưu ý bạn cần biết với num_digits. tham số

Num_digits có thể là âm hoặc dương. Đây là lời giải thích về trường hợp của num_digits:

– Khi num_digits = 0: Ta phải làm tròn đến số nguyên gần nhất. Ví dụ: Round (11,424,0) = 11

– Khi num_digits

Vòng (173.523, -2) = 200

– Khi n> 0: Ta phải làm tròn bên phải dấu thập phân (nếu n = 1 ta lấy 1 số lẻ, n = 2 ta lấy 2 số lẻ, …). Ví dụ: Round (56,546,1) = 56,5; Vòng (56.546,2) = 56,55

Trong bảng điểm, chúng ta có thể thấy các điểm là chữ số thập phân bao gồm 2 chữ số, muốn làm tròn đến chữ số thập phân chỉ có 1 chữ số, chúng ta sử dụng hàm làm tròn trong Excel. Cột E là cột chứa điểm và để thực hiện hàm làm tròn ta sử dụng cú pháp = ROUND (E, 1) nghĩa là ta làm tròn các chữ số ở cột E thành 1 chữ số thập phân thì sẽ được kết quả hiển thị ở cột F Nếu bạn không hiểu nó, đừng lo lắng. Những ví dụ cụ thể dưới đây sẽ giúp bạn

II. Cách sử dụng hàm ROUND trong excel sẽ qua các ví dụ:


Chức năng Round sẽ giúp bạn làm tròn một chuỗi số dài trong khi tính toán.

Chức năng Round sẽ giúp bạn làm tròn một chuỗi số dài trong khi tính toán.

Ví dụ 1: Làm tròn số 31.416 bằng dấu phẩy gồm 2 chữ số, chúng ta sẽ sử dụng hàm ROUND trong excel với công thức = ROUND (A3,2)

Trong đó: Số được làm tròn ô A3 và làm tròn đến hai chữ số sau dấu phẩy.

Chỉ 7 giờ học bài bản, tiết kiệm hàng chục nghìn giờ tìm kiếm. Làm tròn số 5.670,59 với số nguyên đến hàng trăm, chúng ta sẽ sử dụng hàm ROUND trong excel với công thức = ROUND (A4, -2)

Trong đó: Số cần làm tròn ô A4 và làm tròn số đến chữ số hàng trăm.

III. Một số hàm làm tròn khác trong Excel

Bên cạnh đó, hàm ROUND trong excel, để có thể làm tròn số trong excel, bạn cũng có thể sử dụng một số hàm khác như: ROUNDUP

Sự khác biệt giữa các chức năng như: ROUND, ROUNDUP và ROUNDDOWN

1. ROUNDUP

– Cách sử dụng hàm làm tròn để làm tròn một số

– Cú pháp: = ROUNDUP (,) với ý nghĩa của các đối số giống với hàm ROUND. Nhưng giá trị của các con số sẽ luôn được làm tròn.

– Ví dụ: = ROUNDUP (1234.123,2) kết quả trả về sẽ là 1234.13 thay vì 1234.12 như hàm ROUND

2. VÒNG TRÒN

– Hàm round dùng để làm tròn số – Cú pháp: = ROUNDDOWN (,) thì số của bạn cũng sẽ được làm tròn xuống. – Ví dụ = ROUNDDOWN (1234.126534,3) sẽ nhận được kết quả là 1234.126 thay vì 1234.127 như hàm ROUND

IV. Tổng kết

Bạn đang đọc bài viết Ý nghĩa của hàm round là gì và cách sử dụng hàm ROUND trong Excel đơn giản nhất tại 123job. Một số hàm làm tròn rất cơ bản khác và hy vọng bạn đã có được một số kiến ​​thức rất hữu ích khi làm việc với công cụ hữu ích này.

Bài viết này giúp bạn nắm bắt được thông tin về các thủ thuật khi sử dụng các ứng dụng văn phòng. Để từ đó có thể sử dụng trực tiếp những thủ thuật này để đáp ứng các yêu cầu của bạn. Việc hiểu biết các thông tin trên sẽ giúp cho công việc của bạn được thực hiện dễ dàng và thuận tiện hơn. Ngoài ra, nếu bạn còn điều gì thắc mắc, hãy truy cập website: https://www.amorstay.com.vn/ để biết thêm các thông tin chi tiết hơn nhé.

3 views0 comments

Comments


bottom of page