top of page

Ý nghĩa của việc dâng hương và tầm quan trọng của nó đối với người Việt Nam

Dâng hương là một việc làm vô cùng quan trọng đối với người Việt Nam, đặc biệt là vào các dịp lễ, tết ​​và các ngày giỗ, phần mộ. Bên cạnh đó, nhiều gia đình coi việc thắp hương là nghi lễ không thể thiếu hàng ngày. Vậy ý nghĩa của việc dâng hương là gì? Và nó quan trọng như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

Có thể bạn quan tâm: Ngày vía bà ba là ngày gì? Nên kiêng những gì trong ngày này?

Dâng hương – phong tục tập quán không thể thiếu của người Việt Nam

Giải thích từ “dâng hương”

Chắc hẳn nhang và nến không còn là vật dụng xa lạ đối với mọi độc giả. Vào những dịp lễ Tết, cúng dường, khi đến các ngôi chùa, chúng ta sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh người dân tay cầm nhang để dâng lên các vị thần, phật. Vậy dâng hương là gì?

Tặng là một từ trang trọng dùng để chỉ hành động cho đi, là một cách nói rất trân trọng. Hương là từ dùng để chỉ hương, nhang và những đồ vật khi đốt lên sẽ có mùi thơm. Nói một cách đơn giản, dâng hương là thành kính dâng hương, nén hương lên các bậc bề trên, thường là tổ tiên, ông bà, cha mẹ đã khuất.

Ý nghĩa của việc dâng hương và tầm quan trọng của nó đối với người Việt Nam

Ảnh 1: Dâng hương là hành động quen thuộc của người Việt Nam (Nguồn: Internet)


Hương khói quan trọng như thế nào đối với gia đình Việt?

Việt Nam là đất nước rất tin vào tâm linh, đối với gia đình, việc thắp hương cho tổ tiên là điều không thể thiếu để thể hiện lòng thành kính, biết ơn công sinh thành, dưỡng dục.

Ở Việt Nam, có nhiều người quan niệm rằng khi thắp hương, con người của hai cõi âm dương sẽ được kết nối và trở nên thân thiết với nhau hơn. Vì vậy, để tưởng nhớ những người đã khuất hoặc có điều gì đó để cầu mong, mọi người đều thắp hương.

Ảnh 2: Người ta tin rằng thắp hương sẽ giúp kết nối hai cõi âm và dương (Nguồn: Internet)


Ý nghĩa của việc dâng hương

Nguồn gốc của lễ dâng hương

Từ xa xưa, con người đã phát hiện ra rằng khi đốt một vật, tùy theo chất liệu sẽ có những mùi hương tỏa ra khác nhau, chính vì vậy mới có sự xuất hiện của nhang, trầm hương, nến thơm,…

Một số mùi hương tỏa ra từ nhang và nến còn có tác dụng chữa một số bệnh về thể chất và tâm lý. Ngoài ra, thắp hương tại nơi chôn cất người đã khuất sẽ làm cho bầu không khí trở nên thanh tịnh hơn, người ta tin rằng những điều này có thể giúp người đã khuất được bình an, siêu thoát.

Ý nghĩa và công dụng của việc dâng hương?

Theo Phật giáo, hương khói thể hiện lòng thành của người thờ Phật, không cần chuẩn bị mâm cúng cầu kỳ, trang trọng. Việc dâng hương lễ Phật chỉ cần có đèn, hoa quả tươi tốt và nước sạch là đã chứng minh được tâm với Phật.

Trong Thiên chúa giáo, người ta còn dùng nhang để thắp vào các dịp lễ tết, nhang thường được đốt ở bàn thờ, thánh lễ, kinh thánh, rượu thánh cùng với quan tài của người đã khuất,… Người theo đạo Thiên chúa cho rằng nến, nhang,… đều mang hương thơm của Chúa. .

Ngoài ra, người ta tin rằng khi thắp hương, họ sẽ kết nối được với người ở thế giới bên kia, hướng về sự linh thiêng, được phù hộ độ trì và xua đuổi tà ma. Nhang được sử dụng rất nhiều tại các dịp giỗ chạp, tảo mộ hay các dịp lễ như Vu Lan, Phật Đản, Tết Dương lịch, tang lễ, v.v.

Ảnh 3: Ý nghĩa của việc dâng hương rất quan trọng trong đời sống tâm linh của con người (Nguồn: Internet)


Nên dâng hương như thế nào?

Tất cả các gia đình ở Việt Nam đều dâng hương bằng số lẻ hoặc cả bó hương chứ không dùng số chẵn như 2,4,6,… Vậy ý nghĩa của những con số này là gì?

  1. Cúng 1 nén hương: Thể hiện lòng thành đối với cấp trên hoặc những người đã khuất.

  2. Dâng 2 nén hương: Người ta dâng 2 nén hương khi viếng quan tài người đã khuất hoặc trong thời gian để tang.

  3. Dâng 3 nén hương: Cúng Tam bảo là Phật, Pháp, Tăng, cúng Tam giới là Cõi Dục, Sắc, Vô sắc, cúng dường Tam thời Quá khứ, Hiện tại, Vị lai, Cúng dường. nói đến Tam không học lậu là Giới – Định – Tuệ của người con Phật. Vì mang nhiều ý nghĩa nên việc dâng 3 nén hương là hành động phổ biến của người Việt Nam.

  4. Số 7 và số 9: 2 con số tượng trưng cho cõi âm, khi muốn cầu tài lộc người ta sẽ dâng 7 hoặc 9 cây nhang.

Tuy nhiên, đây chỉ là về mặt tâm linh và tín ngưỡng, thực tế khi khói hương nghi ngút trời thì thần phật và người đã khuất mới cảm nhận được tấm lòng của người đốt. Thắp hương nhiều hay ít không quan trọng, quan trọng là thành tâm cầu khẩn.

Để tránh gây hỏa hoạn cũng như các sự cố đền chùa thiếu khí dẫn đến khách bị ngất xỉu, các chùa hiện nay chỉ khuyên bạn nên thắp 1 nén nhang tượng trưng cho tấm lòng.

Có thể bạn quan tâm: Giải Mã Ý Nghĩa Những Hình Xăm Tứ Linh Đẹp Nhất

Có thể thấy, ý nghĩa của việc dâng hương rất quan trọng và mang giá trị tâm linh cao đối với mọi người. Khi cuộc sống khó khăn, gặp trắc trở, con người thường tìm đến sự hỗ trợ về tinh thần, tôn giáo để soi đường cho mình, và dâng hương là cách thể hiện lòng thành kính và tôn trọng người khác. cao cấp, giúp thanh lọc tâm trí và được hướng dẫn.

Xem thêm: Tại đây

6 views0 comments

Comments


bottom of page